Những quyết định khó hiểu của trọng tài F1 ở chặng đua Grand Prix Ả Rập Saudi 2023

Như vậy là các tay đua đã hoàn thành chặng đua thứ hai của mùa giải F1 2023, chặng đua diễn ra ở Ả Rập Saudi với chiến thắng thuộc về Sergio Perez.

Có va chạm, có xe an toàn và vô số những pha vượt nhau (ở cả top dẫn đầu) nhưng dấu ấn đáng nhớ nhất của chặng đua này có lẽ là những quyết định khó hiểu của các vị trọng tài F1.

Lance Stroll đã đậu xe đến tận đây rồi mà trọng tài vẫn chưa an tâm, phải điều xe an toàn
Lance Stroll đã đậu xe đến tận đây rồi mà trọng tài vẫn chưa an tâm, phải điều xe an toàn

Từ quyết định điều xe an toàn…

Đầu tiên là tình huống điều xe an toàn ở vòng 16 sau khi Lance Stroll bị hư động cơ. Qua truyền hình, ai cũng thấy Stroll đã chủ động lái xe ra cửa thoát hiểm (ảnh). Vị trí này cũng ở khá xa đường đua nên chỉ cần cờ vàng hoặc cùng lắm là bật tín hiệu Xe an toàn ảo (VSC) là đủ để xử lý sự cố này.

Thế nhưng các trọng tài cẩn thận đến mức điều luôn xe an toàn thật vào sân. Thế là khoảng cách mà Sergio Perez cố gắng tạo ra ở lượt chạy đầu tiên bỗng chốc tiêu tan. Đáng lý tay đua người Mexico sẽ có một chiến thắng dễ dàng hơn là phải chịu áp lực từ người đồng đội Max Verstappen ở nửa cuối cuộc đua như vậy.

Theo giải thích của các bình luận viên F1 thì lý do xe an toàn xuất hiện là vì một phần thân xe (chính xác là đuôi xe) của Lance Stroll vẫn nằm trong phạm vi an toàn của trường đua.

Có thể các trọng tài lo lắng cho sự an toàn của các nhân viên trường đua thật. Cũng có thể họ muốn làm cho cuộc đua trở nên kịch tính hơn. Chứ để Perez dễ dàng chiến thắng lại bị khán giả than chán.

…đến việc trao lại podium cho Fernando Alonso

Cũng may Sergio Perez bảo vệ được chiến thắng nên cái quyết định theo kiểu ‘chỉ cần một cái cớ để thổi phạt đền’ nói trên không gây ra tranh cãi lớn. Cũng giống như việc trao lại podium cho Fernando Alonso vậy.

Khán giả nào xem xong lễ trao giải podium mà tắt TV đi ngủ chắc không biết việc Fernando Alonso khi vừa trở về garage thì nhận tin bị phạt nguội 10 giây, tụt xuống P4. Nguyên nhân là tay đua người Tây Ban Nha đã thực hiện sai án phạt ở trong cuộc đua.

Nói chung thì án phạt mới của Alonso không có sai nguyên tắc nếu thật sự anh có vi phạm. Bởi vì đã có tiền lệ ngay ở chặng đua trước (là GP Bahrain) Esteban Ocon cũng đã bị phạt chồng phạt như vậy.

Tuy nhiên do vụ việc của Ocon có ‘quy mô nhỏ’ nên ít người chú ý. Chứ vụ việc của Alonso, ngay khi ban tổ chức F1 vừa đăng tin thì đã có rất nhiều fan hâm mộ thể hiện thái độ giận dữ. Có người còn lôi cả Mercedes vào (vì podium được trao lại cho George Russell), nói Mercedes là kẻ đứng sau thao túng trọng tài này nọ v.v…

Tất nhiên là Aston Martin đã nộp đơn khiếu nại theo đúng quy trình. Và cũng rất nhanh chóng Alonso được trả lại podium. Chắc chắn là do Aston Martin khiếu nại chính xác thôi, chứ không có chuyện trọng tài vì sợ khán giả mà đảo ngược quyết định đâu.

#Nguồn: Thể thao tốc độ

Xem theo chủ đề:

Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....

Tin đua xe